Breaking News
Home » 2017 » January » 07

Daily Archives: January 7, 2017

ไร้แผ่นดินแต่ไม่สิ้นหวัง

สิ่งของชุดแรกถึงมือผู้อพยพแล้ว ท่ามกลางอากาศที่หนาวเย็นแต่แสนอบอุ่นใจ “คืนนี้ผมไม่ต้องนอนหนาวแล้ว” 1 มกราคม 2560 เวลาประมาณ20:00 น. หรือหลังละหมาดอีชาบังคลาเทศ คืนนี้เป็นคืนที่2 ที่ทีมงานโครงการเยียวยาโรฮิงญา มูลนิธิมุสลิมเพื่อสันติ นำโดย นพ.อิระฟาน หะยีอีแต นพ.อมีน สะอีดี และพญ.อารีนา สะอีดี ออกเดินจากที่พักไปยังที่ทำการชั่วคราว มมส. ในเมืองตั๊กนาฟ เพื่อแจกปัจจัยยังชีพพื้นฐาน เช่น ข้าวสาร ผ้าห่ม เสื่อ ผ้าถุง โสร่ง ผ้าใบสำหรับมุงหลังคาบ้านชั่วคราว ... Read More »

ร่ำไห้!!! เมื่อพบทีมงานมมส.ประเทศไทย มาช่วยเหลือโรฮิงญา ณ บังคลาเทศ

“สถานการณ์เสี่ยง” ต้องอาศัยเวลากลางคืนเดินเท้ากว่า5กิโลไปหาผู้อพยพ 31ธันวาคม2559 ภารกิจโครงการเยียวยาโรฮิงญา มูลนิธิมุสลิมเพื่อสันติ ณ บังคลาเทศ ต้องระมัดระวังอย่างมากเนื่องจากการช่วยเหลือผู้อพยพโรฮิงญาที่มาจากฝั่งพม่านั้น ทางการบังคลาเทศถือว่าพวกเขาเข้าเมืองผิดกฎหมายเช่นกัน ฉะนั้นการอยู่อาศัยของผู้อพยพจึงต้องหลบซ่อนตัวมิให้ทางการทราบ ดังนั้นทีมงานจึงใช้เวลาช่วงกลางคืนหลังอีชา19:00น.(เวลาบังคลาเทศ) เดินทางไปพบปะผู้อพยพ ในตัวเมืองตั๊กนาฟ เพื่อหลีกเลี่ยงสายตาของจนท.และปชช. การเดินทางค่อนข้างลำบากเพราะต้องเดินเท้าผ่านซอยต่างๆ ระยะทางไปกลับกว่า5กิโลเมตร นพ.อิระฟาน หะยีอีแต ปธ.มมส.3จว. นพ.อมีน สะอิดี และพญ.อารีนา สะอีดี ทีมงาน มมส. ใช้เวลาประมาณ 30 นาที จึงถึงบ้านเช่าแห่งหนึ่งที่ทีมงาน มมส.ประเทศบังคลาเทศเช่าไว้เป็นที่ทำการชั่วคราวมูลนิธิมุสลิมเพื่อสันติ ... Read More »

มมส. 3 จ.ระดมทีมช่วยเหลือชาวบ้าน จากอุทกภัยน้ำท่วม 3 จชต.

สืบเนื่องจากวันที่ 2 มกราคม 2560 เชคริฎอ อะห์หมัด สมะดี ประธานมูลนิธิมุสลิมเพื่อสันติ ได้ติดตามเหตุการณ์อุทกภัยน้ำท่วมอย่างหนักใน 3 จังหวัดชายแดนใต้ ได้เบิกงบประมานของส่วนองค์กร 100,000 บาท เพื่อซื้อของยังชีพต่างๆ จึงประสานกับทีมงานมูลนิธิมุสลิมเพื่อสันติศูนย์ประสานงานสาขา 3 จังหวัดชายแดนใต้ ให้เร่งหาพื้นที่เสี่ยงที่ยังไม่มีหน่วยงานใดเข้าไปช่วยเหลือ ซึ่งค่อนข้างไกลจากเขตตัวเมือง ได้เข้าไปช่วยเหลือกันเบื้องต้น เมื่อวันที่ 5 มกราคม 2560 ทีมงานมูลนิธิมุสลิมเพื่อสันติศูนย์ประสานงานสาขา 3 จังหวัดชายแดนใต้(มมส.3จ.) นำโดย ดร.อรรถพล ... Read More »

มอบ 1 ล้านช่วยโรฮิงญาชายแดนบังคลาเทศ

วันที่ 30 ธันวาคม 2559 นพ.อิระฟาน หะยีอีแต ปธ.มมส.3จว. นพ.อมีน สะอิดี และพญ.อารีนา สะอิดี ทีมงานโครงเยียวยาโรฮิงญา ของมูลนิธิมุสลิมเพื่อสันติ ออกเดินทางมอบความช่วยเหลือผู้อพยพโรฮิงญา จากเหตุการณ์รุนแรงในเมืองมองดอ รัฐยะไข่ ประเทศพม่า เมื่อวันที่ 9 ตุลาคม 2559 ที่ผ่านมา ณ ประเทศบังคลาเทศ โดยครั้งนี้เชคริฎอ อะหมัด สมะดี ประธานมูลนิธิมุสลิมเพื่อสันติ อนุมัติงบช่วยเหลือที่ได้รับจากการบริจาคจากประชาชนชาวไทย จำนวน ... Read More »

ช่วยบังเซนลูก 5 หางานทำ

เจ้าหน้าที่มูลนิธิมุสลิมเพื่อสันติลงพื้นที่บ้านบังเซน อายุ 60 ปี คนไทยไร้สัญชาติมีลูก 5 คน ปัจจุบันลำบากมากไม่มีอาหาร ไม่มีปัจจัยยังชีพ ย้ายมาอยู่ที่ใหม่ ที่บ้านบางกล้วยนอก ต.นาคา อ.สุขสำราญ จ.ระนอง เพราะเจ้าของเดิมที่ให้เช่าบ้านต้องการบ้านคืน ทางผู้ประสานงานแจ้งว่า บังเซนเปลี่ยนไปคนละคนหลังจากย้ายมาอยู่ที่ใหม่ ป่วยเป็นซึมเศร้า ด้วยความกังวลอย่างหนักเรื่องการหาเลี้ยงดูลูกทั้ง 5 คน เพราะตนเองยังไม่มีงานทำ สนใจร่วมบริจาคช่วยเหลือได้ที่ กองทุนช่วยเหลือเด็กกำพร้าจ.ระนอง ธ.ไทยพานิชย์ ชื่อบัญชี นายสุระเชษฐ์ ประสงค์ผล เลขที่บัญชี 581-230722-4 ... Read More »

มาลิก ตัวพิการแต่หัวใจสู้ ทำเรือฟองน้ำขาย

มาลิก ตัวพิการแต่หัวใจสู้ ทำเรือฟองน้ำขายหาเงินซ่อมบ้านที่สภาพผุพัง อีกหนึ่งครอบครัวที่ทีมงานมูลนิธิมุสลิมเพื่อสันติ สาขาจังหวัดระนอง เดินทางเยี่ยมเพื่อหาทางช่วยเหลือ คือครอบครัวของ นายมาลิก ไม่ทราบนามสกุล ภรรยา มีอาชีพหาปูตามริมคลอง มีลูกด้วยกัน 2 คน ครอบครัวนี้เป็นคนไทยไร้สัญชาติไม่มีบัตรประชาชน ครูอับดุลลอฮฺ สาลี และ คุณเบญจวรรณ สาลี ผู้ประสานงานได้เล่าถึงเรื่องความยากไร้ขัดสน ต่อการดำเนินชีวิตของนายมาลิก ว่า สภาพบ้านนายมาลิกทรุดโทรมแทบจะพัง กำลังหาเงินเพื่อสร้างใหม่ ด้วยความพิการแต่หัวใจไม่ย่อท้อนายมาลิก ยังสู้ชีวิตด้วยการทำเรือฟองน้ำขาย บังเกริก เจ้าหน้าที่มูลนิธิมุสลิมเพื่อสันติทราบข่าวว่า ที่นอนเก้าอี้พับของนายมาลิกหัก ... Read More »

เรือนจำพิเศษกรุงเทพเชิญทีมงานเยี่ยมเยือนเรือนจำเข้าสำรวจและกำหนดพื้นที่ละหมาดในเรือนจำพิเศษกรุงเทพ

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 22 ธันวาคม 2559 เวลา 10.00 น.ทีมงานโครงการเยี่ยมเยือนเรือนและอบรมจริยธรรม ฝ่ายสังคมสงเคราะห์ มูลนิธิมุสลิมเพื่อสันติ นำโดย อ.ไฟซอล พุ่มดอกไม้มีความปลาบปลื้มใจอย่างยิ่ง ที่ได้รับเกียรติจากท่านผู้บัญชาการเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร ให้เข้าพบคารวะและเข้าสำรวจและกำหนดพื้นที่ละหมาดในแดนผู้ต้องขังจำนวน 8 แดน ซึ่งพบว่าแต่ละแดน ได้รับอนุญาตและเอื้อเฟื้อสถานที่ใช้จัดเป็นที่ละหมาดสำหรับผู้ต้องขังมุสลิมอย่างเหมาะสม และในอนาคตอาจมีการปรับปรุงให้มีสภาพแวดล้อมที่ดียิ่งขึ้น ในโอกาสเดียวกันนี้ เจ้าหน้าที่เรือนจำได้พาเข้าเยี่ยมชมแดนสูทธรรม(ฝ่ายโภชนาการ)ฮาลาล ซึ่งทางเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร กำลังดำเนินการให้ฝ่ายกิจการฮาลาล สำนักจุฬาราชมนตรี เข้าตรวจสอบและออกใบรับรองมาตรฐานฮาลาลสำหรับเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร ซึ่งหากผ่านการตรวจสอบและได้รับการรับรองมาตรฐานฮาลาล ก็นับว่าเป็นเรือนจำแห่งแรกที่ได้รับรองมาตรฐานฮาลาล จากฝ่ายกิจการฮาลาล สำนักจุฬาราชมนตรี สำหรับในส่วนของฝ่ายการศึกษาและพัฒนาจิตใจนั้น ... Read More »